ส่วน ใด ของ ตา ที่ ผิด ปกติ แล้ว เกิด โรค ตาบอดสี

ส่วน ใด ของ ตา ที่ ผิด ปกติ แล้ว เกิด โรค ตาบอดสี: ทุกคนกำลังพูดถึงส่วนที่ผิดปกติของดวงตาที่ทำให้ตาบอดสี คุณไม่สามารถเข้าใจทุกอย่างได้ ไม่เคยมีรูปแบบเช่นนี้มาก่อน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะต้องอ่านบทความทั้งหมด โปรดแจ้งให้เพื่อนของคุณทราบด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ เช่น อีเมลและการส่งข้อความ

ส่วน ใด ของ ตา ที่ ผิด ปกติ แล้ว เกิด โรค ตาบอดสี
ส่วน ใด ของ ตา ที่ ผิด ปกติ แล้ว เกิด โรค ตาบอดสี

ส่วนไหนของตาที่ผิดปกติจากนั้นจึงทำให้ตาบอดสีได้?

ตาบอดสีเกิดจากกรวยหรือแท่งตาทำงานผิดปกติ เซลล์รูปกรวยและแท่ง เช่นเดียวกับเซลล์ประสาทที่ไวต่อแสงนั้นพบได้ในเรตินาซึ่งตั้งอยู่ที่ด้านหลังของดวงตา

เมื่อเซลล์รูปกรวยมีเซ็นเซอร์สีทั่วไป เซลล์เหล่านั้นจะมีตัวรับสีที่ทำปฏิกิริยากับคลื่นแสงที่มีความยาวคลื่นต่างกัน มนุษย์ทุกคนมองเห็นสีได้ อย่างไรก็ตาม หากแม้แต่เซลล์เดียวได้รับสัญญาณสีผิดปกติ ความรู้สึกของสีทั้งระบบก็จะหายไป

ความยาวคลื่นของแสง?

ความยาวคลื่นของแสงที่เข้าตาเป็นตัวกำหนดสีที่เรารับรู้ ซึ่งรับรู้โดยเซลล์รับแสงซึ่งเป็นเซลล์พิเศษในเรตินา คลื่นแสงที่มองเห็นได้ แสงนี้มีความยาวคลื่น 400 ถึง 700 นาโนเมตร

tonometer สามารถแสดงสีต่างๆ สำหรับความยาวคลื่นตั้งแต่ 400 ถึง 700; ตัวอย่างเช่น 450 เป็นสีน้ำเงินและ 700 เป็นสีแดง มีการเสนอว่าช่วงความยาวคลื่น 400-700 นาโนเมตรแบ่งออกเป็นเจ็ดสีแยกกัน ซึ่งเป็นแนวคิดที่มีต้นกำเนิดมาจากนักฟิสิกส์ชาวอังกฤษ เซอร์ ไอแซก นิวตัน

เซลล์โคน?

เมื่อเทียบกับเซลล์แบบแท่ง จะตอบสนองต่อแสงที่เข้มข้นกว่า จนถึงจุดที่พวกเขาสามารถบอกความแตกต่างระหว่างสี เซลล์รูปกรวยแบ่งออกเป็นสามประเภท โดยแต่ละประเภทจะปรับสเปกตรัมสีที่ต่างกัน แต่ละสีส่งสัญญาณไปยังสมองทำให้สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างสีได้

กรณีตาบอดสีส่วนใหญ่เกิดขึ้นในทารก เนื่องจากเซลล์และเซลล์ประสาทใหม่ก่อตัวขึ้นในสมองและดวงตาตั้งแต่แรกเกิด หากบุตรของตนอายุเกินสี่ขวบ ผู้ปกครองควรมองหาสัญญาณแรกว่าบุตรของตนระบุและอธิบายสีอย่างไม่ถูกต้อง

ประเภทของกรวยเซลล์?

Monochromacy เป็นรูปแบบที่หายากของการตาบอดสีที่เกิดจากการขาดเซลล์รูปกรวยสามประเภทหรือมากกว่าในตา คนที่มีเอกรงค์มองโลกในโทนสีเทา

ส่วน ใด ของ ตา ที่ ผิด ปกติ แล้ว เกิด โรค ตาบอดสี
ส่วน ใด ของ ตา ที่ ผิด ปกติ แล้ว เกิด โรค ตาบอดสี

ผู้ที่มีปัญหาในการระบุสีมักจะทำเป็นประจำ เมื่อจับคู่กับสีอื่นๆ ที่แยกแยะได้ยาก เช่น เขียวและน้ำเงิน แดงและดำ หรือเหลืองและขาว อาจเกิดปัญหาการมองเห็น แสงสามารถตรวจจับได้ด้วยตา

แถบทดสอบอิชิฮาระ?

แถบทดสอบ Ishihara ใช้เพื่อประเมินอาการตาบอดสี การทดสอบนี้เป็นวงกลมที่สมบูรณ์ จะมีหลากหลายขนาดและสีให้เลือก ผู้ที่ไม่ตาบอดสีสามารถอ่านตัวเลขในวงกลมได้

ในทางกลับกัน คนตาบอดสีไม่สามารถจดจำหรือแยกแยะตัวเลขในวงกลมนั้นได้ วิธีการนี้ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นและเป็นเพียงการทดสอบคัดกรองเท่านั้น ไม่มีใครรู้ถึงความรุนแรงของอาการ

แผนภูมิอิชิฮาระ

หากคุณต้องการทราบว่าคุณตาบอดสีหรือไม่ คุณควรนัดตรวจตากับจักษุแพทย์ พวกคุณหลายคนคงคุ้นเคยกับ Ishihara Chart ซึ่งเป็นแผ่นรูปภาพที่ใช้กันทั่วไปในการตรวจจับอาการตาบอดสี มีวงกลมสองวงอยู่ข้างใน วงหนึ่งใหญ่กว่าอีกวงหนึ่ง ซึ่งจะใช้ปกปิดตัวเลข

คนตาบอดสีมักขับรถยากกว่าเด็กเล็ก อย่างไรก็ตามหากเป็นรถยนต์ส่วนตัวก็ไม่มีความเสี่ยงเพิ่มเติม มีการใช้สัญญาณไฟจราจรบ่อยครั้งเนื่องจากทัศนวิสัยที่ชัดเจนและความถี่ในการใช้งาน

แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะมีปัญหาในการแยกแยะระหว่างเฉดสีเดียว พวกเขาก็สามารถสัมผัสวัตถุ รูปร่าง และรายละเอียดภาพได้ ส่งผลให้ตาบอดสีไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต อย่างไรก็ตาม กิจกรรมประจำวันจะหยุดชะงักลงอย่างมาก ประเภทของตาบอดสีที่ส่งผลต่อผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

บทสรุป

ฉันดีใจที่คุณอ่านต่อไป ฉันเชื่อว่าคุณจะพบข้อมูลที่ฉันนำเสนอที่น่าสนใจ ฉันยังมั่นใจว่าคุณได้พบคำตอบสำหรับคำถามของคุณเกี่ยวกับส่วนใดของดวงตาที่ทำให้เกิดการตาบอดสี? ฉันขอขอบคุณที่คุณสละเวลาอ่านโพสต์บล็อกนี้ทั้งหมด

Similar Posts

Leave a Reply