อวัยวะ ใน ระบบ ย่อย อาหาร ประกอบด้วย อะไร บ้าง และ มี หน้าที่ อย่างไร

อวัยวะ ใน ระบบ ย่อย อาหาร ประกอบด้วย อะไร บ้าง และ มี หน้าที่ อย่างไร: “อวัยวะของระบบย่อยอาหารคืออะไร และทำหน้าที่อะไร” เป็นปัญหาที่ร้อนแรงเป็นพิเศษ อ่านเพื่อเรียนรู้ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับโรคนี้ หากคุณต้องการสร้างความประทับใจให้เพื่อน อ่านบทความทั้งหมด หากคุณมีข้อเสนอแนะใด ๆ โปรดทิ้งไว้ในส่วนความเห็น

อวัยวะ ใน ระบบ ย่อย อาหาร ประกอบด้วย อะไร บ้าง และ มี หน้าที่ อย่างไร
อวัยวะ ใน ระบบ ย่อย อาหาร ประกอบด้วย อะไร บ้าง และ มี หน้าที่ อย่างไร

อวัยวะใดในระบบย่อยอาหารและหน้าที่ของอวัยวะเหล่านี้คืออะไร?

ระบบทางเดินอาหารมีหน้าที่ในการเปลี่ยนเชื้อเพลิงอาหารให้เป็นพลังงานที่มีประโยชน์ ทวารหนักมีจุดประสงค์หลายประการ หนึ่งในนั้นคือการกำจัดอาหารที่ไม่ต้องการและของเสียอื่นๆ

ระบบย่อยอาหารทำงานโดยรวมเพื่อย่อยอาหารและกำจัดของเสีย ปาก ลำคอ หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ตับ ถุงน้ำดี ลำไส้ใหญ่ ทวารหนัก และทวารหนัก ล้วนเป็นส่วนหนึ่ง

ร่างกายผลิตไม่ได้?

ระบบย่อยอาหารมีความสำคัญเนื่องจากร่างกายของคุณไม่สามารถผลิตโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน แร่ธาตุ หรือน้ำของตัวเองได้ ต้องแปลงเป็นพลังงานเพื่อให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ตามปกติ

ระบบย่อยอาหารต้องสลายอาหารก่อนที่ร่างกายจะสามารถใช้สารอาหารเป็นเชื้อเพลิงได้ แต่ละองค์ประกอบมีหน้าที่ขนส่งอาหารผ่านทางเดินอาหาร

กระบวนการนี้นอกจากจะย่อยอาหารให้เป็นส่วนย่อยที่ย่อยได้ง่ายกว่าแล้ว ยังนำไปสู่การสร้างอุจจาระจากเส้นใยที่ไม่ได้ย่อยอีกด้วย กำจัดในร่างกาย

เทคนิคทางเคมีและกล?

การย่อยอาหารเป็นกระบวนการเปลี่ยนโมเลกุลขนาดใหญ่และสารอาหารที่ไม่ละลายน้ำ สามารถใช้สารอาหารโมเลกุลขนาดเล็กที่ละลายได้ง่ายในน้ำและดูดซึมได้ง่ายในกระแสเลือด การประยุกต์ใช้เทคนิคทางเคมีและทางกล

ลำไส้เล็กแบ่งออกเป็นสามส่วน: duodenum, Jejunum (ส่วนตรงกลางของลำไส้เล็ก) และ ileum (ปลายลำไส้เล็ก) (Ileum) แบคทีเรียนี้พบได้ในทางเดินอาหารของมนุษย์

การบีบตัวคืออะไร

อาหารจะไหลลงคอเมื่อคุณกลืน อาหารถูกลำเลียงจากปากไปยังกระเพาะอาหารโดยการบีบตัว (peristalsis) ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวของหลอดอาหารที่จะส่งเม็ดอาหารเลื่อนลงมาที่กระเพาะอาหาร

เมื่ออาหารถูกดูดซึมเข้าสู่กระเพาะ ก็เพียงพอที่จะทำให้ท้องร้อง ในการผสมอาหารกับน้ำย่อยที่ปล่อยออกมาจากต่อมไร้ท่อ กระเพาะอาหารจะหดตัวและคลายตัว ในกระเพาะอาหารที่มีค่า pH ระหว่าง 2 ถึง 3 เอ็นไซม์และน้ำย่อยจะทำงานได้ดีที่สุด

อวัยวะ ใน ระบบ ย่อย อาหาร ประกอบด้วย อะไร บ้าง และ มี หน้าที่ อย่างไร
อวัยวะ ใน ระบบ ย่อย อาหาร ประกอบด้วย อะไร บ้าง และ มี หน้าที่ อย่างไร

สาเหตุของความคลาดเคลื่อน

สาเหตุหลักคือความไม่สมดุลในการหลั่งกรด โรคจากแบคทีเรียบางชนิดมีความเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงในการตื่น ทำงาน และนอนหลับ รวมไปถึงความเครียด ความวิตกกังวล และรูปแบบการกิน รวมถึงพฤติกรรมที่อาจเป็นอันตรายอื่นๆ

หากระบบย่อยอาหารของคุณทำงานไม่ถูกต้อง คุณอาจมีอาการปวดท้อง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วงที่เป็นของเหลวหรือเป็นเลือด อาการของโรคตับอักเสบ ได้แก่ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเหลว ตัวเหลือง ตาเหลือง เบื่ออาหาร และกลืนลำบาก สิ่งกีดขวางในลำไส้ เช่น อุจจาระขนาดใหญ่หรือสีเข้ม ทำความสะอาดยาก

ความผิดปกติของระบบ?

อาการลำไส้แปรปรวนคือความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร อาการปวดท้องส่วนล่างเป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้ที่ไม่มีสถาปัตยกรรมทางเดินอาหารหรือพยาธิวิทยา ระดับของความรู้สึกไม่สบายมีตั้งแต่รุนแรงถึงเล็กน้อย

เนื่องจากเรากินจากปากไปจนถึงทวารหนัก การย่อยอาจใช้เวลาตั้งแต่ 16 ถึง 28 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับประเภทของอาหารที่บริโภค จำเป็นต้องมีกลไกเพิ่มเติมนอกเหนือจากการลดขนาดของโมเลกุลวิตามินเพื่อให้ดูดซึมได้เร็วขึ้น ร่างกายใช้สองกระบวนการในกระบวนการย่อยอาหาร:

หลอดเลือดดำพอร์ทัล?

ซึ่งเชื่อมต่อกับหลอดเลือดดำม้ามและหลอดเลือดดำชั้นยอดและลำเลียงเลือดจากกระเพาะอาหารไปยังตับ

เส้นประสาทวากัสควบคุมการทำงานของกระเพาะอาหารในระบบประสาทโดยการเปิดใช้งาน อย่างไรก็ตาม เส้นประสาท celiac plexus จำกัดการทำงานของกระเพาะอาหาร

เหล่านี้เป็นหน้าที่พื้นฐานของระบบย่อยอาหาร แม้ว่าอาหารในกลุ่มชาติพันธุ์จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด แต่แนวคิดโดยรวมยังคงเหมือนเดิม การเตรียมโมเลกุลขนาดเล็กเพื่อการหมุนเวียนและการใช้งานในอนาคต

บทสรุป

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่ออาหารและเครื่องดื่มเข้าสู่ร่างกาย และอวัยวะย่อยอาหารต่างๆ ทำอย่างไร? คือทั้งหมดที่ฉันเขียนได้ หากคุณระบุปัญหาเชิงตรรกะหรือทางเทคนิค โปรดแจ้งฉันผ่านตัวเลือก “ติดต่อเรา” บนเว็บไซต์ทางการของเรา

เพียงเพื่อให้คุณได้รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการพัฒนาที่เกี่ยวข้องที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต สุดท้ายนี้ ฉันรู้สึกขอบคุณมากหากคุณสามารถส่งอีเมลบทความนี้ให้เพื่อนและครอบครัวที่สนใจและแชร์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น Twitter, Facebook, Reddit, และยูทูบ

Similar Posts

Leave a Reply