นอน ดึก มี ผล เสีย อย่างไร

นอน ดึก มี ผล เสีย อย่างไร: การนอนดึกเกี่ยวข้องกับโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวานและโรคอ้วน บางคนมีปัญหาในการนอนหลับเนื่องจากปัญหาทางการแพทย์ หรือนอนดึกและทำงานเกินชั่วโมง ล้วนแต่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ด้วยเหตุนี้ จึงอาจจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนนิสัยการนอนของตนเอง ก่อนที่สุขภาพของคุณจะแย่ลงไปอีก

นอน ดึก มี ผล เสีย อย่างไร
นอน ดึก มี ผล เสีย อย่างไร

อะไรคือผลที่ตามมาของการนอนดึก?

การนอนดึกไม่ดีต่อสุขภาพของเด็ก ผู้ใหญ่และวัยรุ่นที่ดื่มสุราอย่างถูกกฎหมายอาจมีอาการเหนื่อยล้าหรือมึนงงในเวลากลางวัน หลายคนเชื่อว่าการนอนดึกไม่ใช่เรื่องสำคัญ พวกเขาไม่รู้ถึงอันตรายที่พวกเขากำลังทำให้สุขภาพของพวกเขาอยู่ การนอนดึกนั้นเชื่อมโยงกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของการเจ็บป่วยเช่นโรคเบาหวานและโรคอ้วน

สาเหตุที่นอนไม่หลับ ตื่นสาย?

สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ การนอนดึกอาจเกิดจากหลายปัจจัย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือนาฬิกาภายในที่ผิดพลาด คำว่า “นาฬิกาชีวิต” หมายถึงวัฏจักรการทำงานภายใน 24 ชั่วโมงของร่างกายที่บ่งบอกว่าถึงเวลาตื่นนอนเมื่อใด เราเริ่มเตรียมตัวเข้านอนเมื่อไหร่? เนื่องจากนาฬิกาชีวภาพตอบสนองต่อความมืดและแสงสว่างต่างกัน คนที่มีจังหวะชีวิตผิดปกติมักจะมีแนวโน้มที่จะรักษาชั่วโมงคี่

ร่างกายของเรามี “นาฬิกาชีวิต” ที่ติดตามกาลเวลา ช่วยให้คุณตื่นตัวและมีสมาธิในระหว่างวัน และช่วยให้คุณผ่อนคลายและนอนหลับได้ดีขึ้นในเวลากลางคืน

วัยรุ่น

มากกว่ากลุ่มอายุอื่น ๆ ที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการอดนอนเฉียบพลัน ส่วนใหญ่เป็นเพราะเด็กๆ มักจะตื่นสายอยู่ตลอดเวลา เช่น เล่นวิดีโอเกม เพียงแค่รอให้การแสดงรอบดึกที่คุณชื่นชอบเริ่มต้นขึ้น พฤติกรรมดังกล่าวอาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ส่วนใหญ่เกิดจากการสังเคราะห์เมลาโทนินลดลง

ส่งผลเสียต่อสุขภาพ?

การอดนอนส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างเห็นได้ชัด เป็นไปได้ว่าการอดนอนหนึ่งคืนจะไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญ ระหว่างวันก็นอนพอให้กวนประสาทได้ ในทางกลับกัน ร่างกายของเขาจะฟื้นตัวในชั่วข้ามคืนและพร้อมที่จะไปในวันรุ่งขึ้น

เนื่องจากไม่มีพลังงานสำรองไว้ใช้ในวันรุ่งขึ้น จากการวิจัยบางกรณีพบว่าใช้พลังงานเพียงประมาณ 70% ของพลังงานทั้งหมดที่มีให้กับร่างกาย โดยส่วนที่เหลืออีก 30% จะคงไว้เป็น “สำรองชีวิต” ในกรณีฉุกเฉิน ( เช่นความเจ็บป่วยหรือความหิวโหย)

นอน ดึก มี ผล เสีย อย่างไร
นอน ดึก มี ผล เสีย อย่างไร

โรคประเภทนี้?

เช่นเดียวกับเบาหวานชนิดที่ 2 มีลักษณะพิเศษคือความผิดปกติของการเผาผลาญซึ่งส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำและความต้องการการบริโภคอาหารร่วมกันมากขึ้น (เบาหวานชนิดที่ 2) ดูเหมือนว่าร่างกายของฉันต้องการอาหารมากขึ้นในขณะนี้ซึ่งมันทำงานหนักขึ้น การศึกษาพบว่าการอดนอนเป็นสาเหตุสำคัญของโรคอ้วนในคนหนุ่มสาว

ปริมาณการนอนหลับที่จำเป็น แม้ว่าบางคนจะทำงานเป็นเวลานาน แต่ทุกคนก็ต้องนอนอย่างน้อยแปดชั่วโมงต่อคืน หรือทางโทรศัพท์ เขามักนอนไม่หลับเนื่องจากความทุ่มเทให้กับวิดีโอเกม ผลกระทบจากการอดนอนหรือนอนดึกมักถูกมองข้ามโดยบุคคลทั่วไป

นอนไม่หลับ?

ความสามารถในการคิดอย่างชัดเจนและรักษาระดับพลังงานของเราในวันถัดไปอาจถูกลดทอนลง ความกังวลอีกประการหนึ่งคือการขาดการนอนหลับอย่างสม่ำเสมอ การวางแผนล่วงหน้าเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากผลลัพธ์ต่างๆ อาจส่งผลต่อการรักษาหรือคุณภาพการนอนหลับของคุณ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณนอนดึก? เราจะเปลี่ยนนิสัยการนอนของเราได้อย่างไร?

เป็นไปได้ว่าพวกเขาไม่ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการนอนหลับต่อสุขภาพของเรา มาดูอันตรายจากการอดนอนกัน เวลาจะนอนต้องนอนห้องไหน? นำเสนอแนวทางลดการตื่นกลางดึกที่ช่วยให้ร่างกายและสมองของเรามีสุขภาพที่ดีขึ้น

นอนดึกเกินไปอาจเป็นอันตรายได้ ส่งผลให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เช่น ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง นอกจากนี้ มักเกิดร่วมกับความผิดปกติทางการแพทย์อื่นๆ เช่น ความเหนื่อยล้าและปวดศีรษะ ความเสียหายของไตและหัวใจ รวมถึงภาวะร้ายแรงอื่นๆ อันตรายอย่างหนึ่งของการนอนดึกคือการพัฒนาของโรคหัวใจ

บทสรุป

ขอขอบคุณที่สละเวลาอ่านข้อความนี้ และเราหวังว่าคุณจะพบสิ่งที่ฉันกล่าวว่าเป็นประโยชน์และสนุกสนาน ผลของการนอนดึกคืออะไร? ฉันแน่ใจว่าคุณได้ค้นคว้าและค้นพบคำตอบทั้งหมดที่คุณต้องการ ส่งต่อความรักด้วยการแบ่งปันสิ่งนี้กับเพื่อนและครอบครัวของคุณบนแพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น Twitter, Facebook, Reddit และ YouTube

หากคุณมีความสนใจอย่างมากในคนดัง วิธีที่ดีที่สุดในการติดตามกิจกรรมของพวกเขาคือการติดตามเว็บไซต์ทางการและโปรไฟล์โซเชียลมีเดียบน Twitter และ Facebook ฉันขอขอบคุณที่คุณเยี่ยมชมบล็อกของฉันและอ่านโพสต์นี้แบบเต็ม

Similar Posts

Leave a Reply