ระดับ น้ํา ตาล ใน เลือด ปกติ

ระดับ น้ํา ตาล ใน เลือด ปกติ: สิ่งที่ถือเป็นระดับน้ำตาลในเลือด “ปกติ” อยู่ในขณะนี้สำหรับการอภิปราย เป็นไปไม่ได้ที่จะเข้าใจความกระตือรือร้น ฉันไม่เคยสังเกตเห็นรูปแบบดังกล่าวมาก่อน โปรดศึกษาเอกสารทั้งหมดนี้อย่างรอบคอบด้วยเหตุนี้ เพื่อช่วยเหลือเพื่อนของคุณ ส่งข้อความถึงพวกเขาผ่านข้อความหรืออีเมล

ระดับ น้ํา ตาล ใน เลือด ปกติ
ระดับ น้ํา ตาล ใน เลือด ปกติ

ระดับน้ำตาลในเลือดปกติ?

คุณจะมีสุขภาพที่ดีหากน้ำตาลในเลือดของคุณอยู่ระหว่าง 70 ถึง 100 มก./ดล.
คุณอาจมีระดับน้ำตาลในเลือดเท่ากับ 125 หรือมากกว่านั้น คุณอาจเป็นเบาหวานแฝงได้
โอกาสในการเป็นโรคเบาหวานจะเพิ่มขึ้นเมื่อระดับน้ำตาลในเลือดเกิน 126

น้ำตาลในเลือดอดอาหาร?

การประมาณปริมาณกลูโคสที่ไหลเวียนอยู่ในเลือด ณ เวลาหนึ่ง ๆ สามารถทำได้โดยการอดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมงหลังการบริโภคน้ำตาลชนิดใดก็ตาม (น้ำตาลในเลือดจากการอดอาหาร: FBS) หรือโดยการอ่านค่าน้ำตาลในเลือด ตอนนี้เราสามารถตรวจระดับน้ำตาลในเลือดได้เองที่บ้าน (SMBG) แล้ว เราสามารถทำได้บ่อยเท่าที่จำเป็น

ในประเทศไทย?

ปัจจุบัน แนวทางที่เผยแพร่โดยสมาคมโรคเบาหวานแห่งสหรัฐอเมริกา ได้ถูกนำมาใช้ในประเทศไทยเพื่อจัดหมวดหมู่ผู้ป่วยโรคเบาหวานตามระดับน้ำตาลในเลือด ระดับน้ำตาลในเลือดที่วัดหลังจากอดอาหารน้อยกว่า 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรถือเป็นเรื่องปกติ โรคเบาหวานอาจบ่งบอกถึงระดับน้ำตาลในเลือดสูง

เมื่อร่างกายผลิตอินซูลินในปริมาณที่ไม่เพียงพอหรือเมื่ออินซูลินไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะส่งผลให้ภาวะน้ำตาลในเลือดลดลง ร่างกายไม่ได้ทำงานเลย เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น โรคเบาหวานก็พัฒนาขึ้น มีความผิดปกติในการสลายไขมันและโปรตีนนอกเหนือจากความผิดปกติในการเผาผลาญกลูโคส

น้ำหนักเกิน?

ความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานของคุณจะเพิ่มขึ้นหากคุณมีน้ำหนักเกิน อายุมากกว่า 40 ปี มีความดันโลหิตสูงหรือคอเลสเตอรอล หรือมีประวัติครอบครัวเป็นโรคนี้

หมวดหมู่นี้อาจรวมถึงผู้ป่วยบางรายโดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ที่มักมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ผู้ที่มีโรคประจำตัวจำนวนมาก และผู้ที่มีความเสี่ยงต่อปัญหา ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่คาดว่าจะมีอายุยืนยาวมีอัตราการเสียชีวิตที่ต่ำกว่า

ระดับ น้ํา ตาล ใน เลือด ปกติ
ระดับ น้ํา ตาล ใน เลือด ปกติ

ตรวจน้ำตาลในเลือด?

การทดสอบน้ำตาลในเลือดมักจะทำในตอนเช้า ก่อนอาหารเช้า คุณต้องถือศีลอดอย่างน้อยแปดชั่วโมงในคืนก่อนการทดสอบ ในผู้ป่วยโรคเบาหวานภาวะน้ำตาลในเลือดสูงที่ไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เกิดปัญหาได้ ปัญหาสุขภาพที่สำคัญอาจเกิดจากเส้นประสาทที่ได้รับบาดเจ็บหรือตาย หลอดเลือด หรืออวัยวะอื่นๆ

น้ำตาลในเลือดสูง

สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของภาวะน้ำตาลในเลือดสูงคือโรคเบาหวาน เนื่องจากผู้ที่เป็นโรคนี้มักมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ สิ่งนี้เชื่อมโยงกับการขาดอินซูลินของร่างกายหรือการดื้อต่ออินซูลิน

เนื่องจากการควบคุมน้ำตาลไม่เพียงพอ โดยปกติตับอ่อนจะไม่สร้างหรือหลั่งอินซูลินเพื่อตอบสนองต่อการบริโภคอาหาร โดยส่งกลูโคสจากเลือดเข้าสู่เซลล์ซึ่งหล่อเลี้ยงพวกมัน ระดับน้ำตาลในเลือดกลับสู่ปกติเป็นผล

เพื่อให้กลับมาเป็นปกติ

ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงสามารถรักษาหรืออยู่ภายใต้การควบคุม จะปรับกลยุทธ์ให้เหมาะกับผู้ใช้แต่ละคน ปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้ป่วยและสาเหตุพื้นฐานของความรุนแรง

ไม่มีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนของภาวะน้ำตาลในเลือดสูง จำเป็นต้องมีการทดสอบครั้งที่สองเพื่อตรวจสอบการวินิจฉัย หากผู้ป่วยมีความผิดปกติทั้งสองอย่างที่กล่าวไว้ในข้อ 1 และ 3 แสดงว่ามีแนวโน้มสูงที่จะเป็นโรคเบาหวาน แม้จะขาดแคลนหลักฐาน

ตัวอย่างเช่น

ผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (ปวดหัว หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออก และความหิว) สามารถตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดของตนเองได้อย่างอิสระด้วยเครื่องวัดระดับน้ำตาล เมื่อเปรียบเทียบระดับน้ำตาลของฉันกับระดับที่สังเกตได้ เราสามารถเรียนรู้ว่าเหตุใดภาวะน้ำตาลในเลือดจึงเกิดขึ้น

ผู้ป่วยควรรับประทานอาหารต่อหากอาการดีขึ้น ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ที่ 80 มก./ดล. หรือสูงกว่า หรือหากอาหารหลักล่าช้ากว่าหนึ่งชั่วโมง

รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ?

ระดับของกลูโคสอาจเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไป การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพสามารถช่วยป้องกันโรคได้ มีส่วนร่วมในการออกกำลังกายเป็นประจำ รักษาความเป็นอยู่ที่ดีของร่างกาย รักษามาตรฐานสุขอนามัยที่เหมาะสมและตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดของคุณเป็นประจำ ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำเป็นต้องนัดหมายแพทย์ตามกำหนดเวลาและใช้ยาตามที่กำหนด

บทสรุป

ฉันขอขอบคุณทุกคนที่อ่านมาไกลและหวังว่าคุณจะสนุกกับงานของฉัน นอกจากนี้ ฉันเชื่อว่าตอนนี้คุณมีความรู้ทั้งหมดที่คุณต้องการเกี่ยวกับระดับน้ำตาลในเลือดปกติแล้ว การแชร์วิดีโอนี้บนไซต์โซเชียลมีเดีย เช่น Twitter, Facebook, Reddit และฟีดผู้ติดตามช่องของคุณเอง คุณอาจช่วยได้

วิธีที่ง่ายที่สุดในการติดตามชีวิตของคนดังหากคุณเป็นแฟนตัวยงคือการติดตามบัญชีทางการของพวกเขาบน Twitter, Facebook และเว็บไซต์ของพวกเขา การที่คุณมาที่บล็อกของฉันและอ่านทุกอย่างมีความหมายกับฉันมาก

Similar Posts

Leave a Reply