การ คาย น้ำ มี ผล ต่อ กระบวนการ ใน ข้อ ใด

การ คาย น้ำ มี ผล ต่อ กระบวนการ ใน ข้อ ใด: ภาวะขาดน้ำมีผลอย่างไรต่อกระบวนการนี้? เป็นปัญหาที่ถกเถียงกัน เรื่องข่าวเป็นหัวข้อที่กำลังเป็นที่นิยมในไซต์โซเชียลมีเดีย ในกรณีเช่นนี้ โปรดอ่านให้ครบถ้วน การติดตามเว็บไซต์อย่างเป็นทางการและช่องทางโซเชียลมีเดียเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการเป็นปัจจุบัน หากคุณพบปัญหา โปรดแจ้งให้เราทราบผ่านแบบฟอร์มในหน้าติดต่อ

การ คาย น้ำ มี ผล ต่อ กระบวนการ ใน ข้อ ใด
การ คาย น้ำ มี ผล ต่อ กระบวนการ ใน ข้อ ใด

การขาดน้ำส่งผลต่อกระบวนการอย่างไร?

การคายน้ำคือการแพร่กระจายของน้ำผ่านทางปากใบของพืช สิ่งนี้เกิดขึ้นบ่อยที่สุดในระหว่างวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อระดับความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ

น้ำถูกลำเลียงจากครึ่งล่างของลำต้นไปยังครึ่งบนของพืชโดยใช้กลไกการคายน้ำ ดันอุณหภูมิของใบให้ต่ำลง เมื่อพืชแตกกิ่งก้านมากเกินไป ใบของมันก็จะเหี่ยวเฉาและร่วงหล่น ลดอัตราการพัฒนาพืช

กระบวนการของพืช?

กระบวนการที่พืชสูญเสียน้ำจากใบ ลำต้น และดอก เรียกว่าการคายน้ำ ปากใบของคนส่วนใหญ่จะปิดในเวลากลางคืนและเปิดอีกครั้งประมาณเที่ยง พืชต้องการการคายน้ำเพื่อจัดการการขนส่งทางน้ำ การบริโภคสารอาหารของพืชสามารถปรับได้โดยการเพิ่มการไหลเวียนของน้ำจากล่างขึ้นบน

Guttation เป็นกระบวนการแบบหยดต่อหยดโดยที่พืชสูญเสียน้ำ พืชไม่สามารถปล่อยให้แห้งในแสงแดดโดยตรงเพราะจะเหี่ยวก่อนที่จะปลูกรากได้

เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น

ความดันไอระหว่างเซลล์จะเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับอากาศที่ผิวใบ เป็นไปได้ที่จะปรับปรุงอัตราการคายน้ำของพืชโดยการเพิ่มความชื้นแวดล้อม ตามความคิดดั้งเดิม อากาศภายในใบนั้นอิ่มตัวหรือเกือบอิ่มตัวด้วยไอน้ำ

ความวิตกกังวลเกี่ยวกับสภาพอากาศ เมื่อความกดอากาศลดลง อากาศจะมีความหนาแน่นน้อยลง ความหนาแน่นต่ำทำให้ไอน้ำในใบไม้กระจายตัวในอากาศได้ง่ายขึ้นด้วยความดันบรรยากาศสูง

ถ้าความเข้มของแสงนั้นรุนแรงมาก

ปากใบจะเปิดกว้าง เนื่องจากมีคลอโรพลาสต์อยู่ในเซลล์ควบคุม ปฏิกิริยาสังเคราะห์แสงจึงสามารถเกิดขึ้นได้ ทำให้ได้สารละลายที่มีความเข้มข้นสูงในหลอดทดลอง ส่งผลให้น้ำจากเซลล์ข้างเคียงดูดซึมเข้าสู่เซลล์ควบคุม ส่งผลให้ปากใบของเซลล์เปิดและขยายตัว

หากอากาศโดยรอบมีระดับความชื้นต่ำ ความชื้นจำนวนมากจึงหายไป (ปากใบเปิด) ในทางตรงกันข้ามเมื่อมีความชื้นในอากาศมาก การแลกเปลี่ยนอากาศเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย (ปากใบปิด)

ระดับคาร์บอนไดออกไซด์

เมื่อระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในช่องว่างของใบลดลง ปากใบจะเปิดออก แต่จะปิดเมื่อใบแห้ง พืชมีความทนทานต่อคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่าความแห้งแล้ง

การ คาย น้ำ มี ผล ต่อ กระบวนการ ใน ข้อ ใด
การ คาย น้ำ มี ผล ต่อ กระบวนการ ใน ข้อ ใด

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าพืชบางชนิดมีความทนทานต่ออุณหภูมิที่สูงเกินไปอย่างน่าทึ่ง จึงมีพืชเพียงไม่กี่ชนิดที่สามารถอยู่รอดได้หากไม่มีการคายน้ำ ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้ การถอดความมากเกินไปจะส่งผลเสียต่อพืช

ปากใบพืชปิดหรือไม่?

โดยปกติปากใบของพืชจะปิดในเวลากลางคืน เพื่อให้แสงเข้ามาโดยการเปิดปากใบ การคายน้ำเป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของพืช นี่เป็นเพราะควบคุมปริมาณน้ำที่พืชใช้

การระเหยช่วยเร่งการสูญเสียน้ำผ่านทางปากใบ นี่คือการปรับตัวตามธรรมชาติสำหรับปากใบของพืชน้ำ หรือพืชที่ชอบน้ำ นอกจากนี้ยังพบในพืชใบเลี้ยงเดี่ยว

ปริมาณมาก?

ฮอร์โมนบางชนิด มีกรดแอบไซซิกในปริมาณสูง ซึ่งเป็นฮอร์โมนพืชที่ช่วยในการปิดปากใบในใบที่โตเต็มที่ หรือในใบแห้งเพื่อดับกระหาย succulents ทะเลทรายและแคคตัสปากใบหลายชนิดวางอยู่บนขอบลำต้นของพืช ถั่วเลนติเซลสามารถพบเห็นได้บนพืชบกหลายประเภท และมีลักษณะคล้ายรอยแยกลำต้นเล็กๆ

นอกจากนี้ อาจตรวจพบน้ำตาขาดน้ำ การคายน้ำจะแสดงด้วยหยดน้ำเล็กๆ ที่ไหลออกจากรูที่แทบไม่แตก ปลายหลอดเลือดดำและขอบใบของพืชมีรูขนาดใหญ่

บทสรุป

กระบวนการคายน้ำทำหน้าที่อะไร? เป็นเรื่องที่น่าเขียนเกี่ยวกับ ไซต์อินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย เช่น Twitter, YouTube และ Facebook ให้ข้อมูลแก่ฉันมากเท่าที่มนุษย์จะคิดได้ โปรดแจ้งให้ฉันทราบถึงการอัปเดตเนื้อหาของหัวข้อนี้บนเว็บไซต์ของคุณ ฉันคิดว่ามันน่าสนใจทีเดียว นี่เป็นข้อมูลที่น่าสังเกต การส่งบทความนี้ไปให้เพื่อนและผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียของคุณจะทำให้ฉันได้รับกาแฟฟรีหนึ่งแก้ว

Similar Posts

Leave a Reply