มือ เท้า ปาก กี่ วัน หาย

มือ เท้า ปาก กี่ วัน หาย: ใครๆ ก็อยากรู้ “มือ เท้า ปาก จะระบาดไปอีกนานแค่ไหน” ความกระตือรือร้นเป็นสิ่งที่เข้าใจยากสำหรับฉัน ฉันไม่เคยมีประสบการณ์อะไรที่คล้ายกันมาทั้งชีวิต บทความนี้ประกอบด้วยข้อมูลสำคัญ ดังนั้นคุณต้องอ่านทุกคำอย่างระมัดระวัง และอย่าลังเลที่จะแจ้งให้เพื่อนของคุณทราบทางข้อความหรืออีเมล

มือ เท้า ปาก กี่ วัน หาย
มือ เท้า ปาก กี่ วัน หาย

มือ เท้า ปาก หายไปกี่วัน?

โรคมือเท้าปาก ในช่วงฤดูฝน โรคนี้ส่งผลกระทบต่อเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปีจำนวนไม่สมส่วน สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการปรากฏตัวของ enteroviruses ความหลากหลายของสายพันธุ์มีมากมาย

บุคคลส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบค่อนข้างปานกลาง Enterovirus 71 หรือ EV 71 เป็นสาเหตุของโรคไข้สมองอักเสบบ่อยครั้งและมักเกี่ยวข้องกับโรคร้ายแรงและการตาย

ไข้ผลิต?

โรคนี้ทำให้เกิดไข้ แผลในปาก และตุ่มน้ำใสบนฝ่ามือ ฝ่าเท้า และร่างกาย ทำให้ผู้ปกครองกังวล

ผู้ใหญ่สามารถติดโรคมือ เท้า ปากได้ ในผู้ใหญ่ อุบัติการณ์ลดลงและอาการมักจะรุนแรงน้อยกว่าในเด็กเล็ก

ทางอากาศและทางเดินอาหาร?

การแพร่กระจายของไวรัสในอากาศและทางเดินอาหารเป็นที่แพร่หลาย การสัมผัสโดยตรงกับน้ำมูก น้ำลาย หรืออุจจาระของผู้ป่วย อาจส่งผลให้เกิดการแพร่กระจายของโรคได้ โดยไม่ได้ตั้งใจ เครื่องเล่นอาจแพร่กระจายผ่านการสัมผัสทางกายภาพ

อาการของโรคมือ เท้า ปากในเด็ก ได้แก่ อุณหภูมิร่างกายสูง ปวดในช่องปาก น้ำลายไหลมากเกินไป และความอยากอาหารลดลง เนื่องจากแผลที่ลิ้น เหงือก และหลังคาของแผลในปาก ผื่นอาจทำให้ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ก้น และอวัยวะเพศเกิดรอยแดงหรือตุ่มพองได้

สองวันต่อมา?

อาการอื่นๆ เช่น เจ็บคอ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย จะปรากฎขึ้นพร้อมกับตุ่มพอง ผื่น หรือแผลอักเสบที่มีหนองบนฝ่ามือ ฝ่าเท้า และรอบปาก ทั้งภายนอกและภายใน

ตัวชี้วัดของภาวะแทรกซ้อน ได้แก่ มีไข้ เหนื่อยล้า อ่อนแรง มือและเท้าสั่น อาเจียนเฉียบพลัน หายใจลำบาก กล้ามเนื้อกระตุก และชัก

มือ เท้า ปาก กี่ วัน หาย
มือ เท้า ปาก กี่ วัน หาย

ขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ทันที?

หากอาการของคุณแย่ลงหรือหากคุณมีไข้สูง ง่วงนอนมาก เดินไม่มั่นคง ชัก หายใจลำบาก หรืออาเจียนรุนแรง เป็นไปได้ที่โรคมือ เท้า ปาก ทำให้เกิดการติดเชื้อร้ายแรงได้

ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นในมนุษย์เท่านั้น โรคปากเท้าเปื่อยติดต่อจากคนสู่คน อย่างไรก็ตาม ไวรัสตัวอื่นๆ ก็สามารถทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน โค ควาย แพะ แกะ และสุกร เสี่ยงต่อโรคนี้มากที่สุด สัตว์ที่เป็นโรคปากและเท้าเปื่อยมักเกิดแผลในปากและอุ้งเท้า

ระยะเวลาของไข้?

ระยะเวลาของไข้จะอยู่ที่ประมาณสองถึงสามวัน และแผลในปากจะเจ็บปวดอย่างเจ็บปวดในช่วงสามวันแรกก่อนที่จะหายเองภายในเจ็ดถึงสิบวัน อาการในช่องปากที่รุนแรงมีลักษณะเป็นไข้สูง เหนื่อยล้า อ่อนแรง มือสั่น เดินสะดุด อาเจียนรุนแรง หายใจมีเสียงหวีด และกลืนลำบาก

เหงือกและแก้ม โอกาสเกิดภาวะขาดน้ำจะเพิ่มขึ้น ไข้ของเด็กไม่ควรปล่อยให้สูงขึ้น เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการชัก บนฝ่ามือ นิ้ว ฝ่าเท้า และก้น อาจพบตุ่มพองสีแดงหรือผื่นแดงเล็กน้อย (โดยทั่วไปไม่เจ็บปวด) ตุ่มพองขึ้นบริเวณที่ระคายเคืองและแดง

เด็กต้องถูกนำส่งโรงพยาบาลทันทีหรือไม่?

ในช่วงที่มีการระบาดของโรค ควรหลีกเลี่ยงสถานที่สาธารณะ เช่น ห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ และสระว่ายน้ำ โดยมีค่าใช้จ่ายทั้งหมดเนื่องจากมีความหนาแน่นของประชากรสูง

หากการเจ็บป่วยได้แพร่กระจายไปยังนักเรียนคนอื่น ๆ พวกเขาควรติดต่อโรงเรียนและอยู่ที่บ้านจนกว่าพวกเขาจะหายดี ที่สำคัญผู้ปกครองควรสังเกตอาการผิดปกติต่างๆ

หากการเจ็บป่วยได้แพร่กระจายไปยังนักเรียนคนอื่น ๆ พวกเขาจะต้องแจ้งให้ทางโรงเรียนทราบและอยู่ที่บ้านจนกว่าพวกเขาจะหายดี สิ่งสำคัญที่สุดคือผู้ปกครองต้องตื่นตัวเมื่อมีอาการผิดปกติ เด็กต้องไปพบแพทย์ทันที

บทสรุป

กี่วันผ่านไปนับตั้งแต่โรคมือ เท้า ปาก ปรากฏตัวครั้งแรก? ฉันรู้สึกว่าฉันได้เรียนรู้ทุกอย่างที่สามารถทำได้จากการอ่านบทความและการดูวิดีโอออนไลน์ และการสื่อสารกับผู้อื่นบนไซต์โซเชียลมีเดีย เช่น Twitter, YouTube และ Facebook

โปรดแสดงความคิดเห็นด้านล่างหรือติดต่อฉันเป็นการส่วนตัวผ่านหน้า “ติดต่อเรา” หากคุณมีคำแนะนำในการปรับปรุงบทความนี้ เรื่องราวประเภทนี้ทำให้ฉันหลงใหล ดังนั้น หากคุณไม่อยากพลาดข่าวด่วน คุณควรสมัครรับข่าวสารจากบล็อกนี้ การแบ่งปันบทความนี้กับเพื่อนและผู้ติดตามของคุณบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เช่น Twitter, Facebook และ YouTube จะทำให้คุณได้รับกาแฟฟรีหนึ่งแก้ว

Similar Posts

Leave a Reply