ผงชูรส มี ชื่อ ทาง วิทยาศาสตร์ ว่า อย่างไร; การสนทนาล่าสุดมีศูนย์กลางอยู่ที่ “ชื่อวิทยาศาสตร์ของผงชูรส” ในบทความนี้ ผมจะอธิบายให้ชัดเจนว่าผงชูรสนี้หมายถึงอะไร และอภิปรายว่าเหตุใดจึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ฉันจะแบ่งปันข้อเท็จจริงล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย อ่านต่อเพื่อเรียนรู้ว่าได้รับ “ชื่อวิทยาศาสตร์ผงชูรส” ที่เสนอและคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องในฟอรัมอย่างไร หากคุณมีปัญหาใดๆ กับเนื้อหานี้ โปรดติดต่อฉันโดยใช้ตัวเลือก “ติดต่อเรา” ในบล็อก

ผงชูรส มี ชื่อ ทาง วิทยาศาสตร์ ว่า อย่างไร
ผงชูรส มี ชื่อ ทาง วิทยาศาสตร์ ว่า อย่างไร

ผงชูรสหมายถึง?

ปัจจุบันผงชูรส กลุ่มอายิโนะโมะโต๊ะผลิตโมโนโซเดียมกลูตาเมตผ่านการหมักอ้อย หัวบีต มันสำปะหลังและข้าวโพด โมโนโซเดียมกลูตาเมตผลิตจากกรดอะมิโนกลูตามิกที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

ดร.คิคุนาเอะ อิเคดะ ซึ่งต่อมาเริ่มก่อตั้งบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะ ได้ถามภรรยาของเขาในช่วงอาหารค่ำในปี 2451 ว่าด้วยคำถามที่จะเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์ของการทำอาหารไปตลอดกาล: ส่วนผสมใดที่ใช้ในการเตรียมซุปผักและเต้าหู้ คุณอิเคดะสาธิตสาหร่ายแห้งหอม ๆ ที่เธอใช้ในการเตรียมซุปดาชิแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม

ร้านญี่ปุ่น

กลุ่มอายิโนะโมะโต๊ะก่อตั้งขึ้นในปีเดียวกับที่ผงชูรสเปิดตัวบนชั้นวางในญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ในระยะเริ่มต้นของการผลิต กลูเตนจะถูกไฮโดรไลซ์เพื่อปลดปล่อยโปรตีนจากข้าวสาลี ในช่วงทศวรรษที่ 1930 ถั่วเหลืองแทนที่ข้าวโพดเป็นส่วนประกอบหลักในกระบวนการสกัดผงชูรสผงชูรส (MSG)

มนุษย์ใช้การหมักมานานหลายศตวรรษเพื่อรักษาและเพิ่มรสชาติของอาหาร การใช้จุลินทรีย์และเทคโนโลยีล้ำสมัยทำให้อ้อยสามารถเปลี่ยนเป็นสินค้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการเช่นผงชูรส

ผงชูรส มี ชื่อ ทาง วิทยาศาสตร์ ว่า อย่างไร
ผงชูรส มี ชื่อ ทาง วิทยาศาสตร์ ว่า อย่างไร

ผงชูรส

กรดกลูตามิกซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ได้จากโมโนโซเดียมกลูตาเมตนั้นจำเป็นสำหรับโปรตีนหลายชนิด จักรวาลของพืช อีกทางหนึ่ง กลูตาเมตสร้างพันธะกับกรดอะมิโนอื่นๆ

อูมามิเกิดขึ้นเมื่อกลูตาเมตในโปรตีนถูกเปลี่ยนเป็นกลูตาเมตอิสระในระหว่างการทำให้สุกด้วยความร้อน สิ่งนี้เกิดขึ้นได้จากการแตกตัวของไอโนซิเนตและกัวนีเลต

มีรสเผ็ดเหมือนกลูตาเมตฟรี นอกจากนี้ ยังพบว่าเมื่อรวมกับกลูตาเมต อินโนซิเนต และกัวนีเลตจะมีคุณสมบัติในการเสริมสร้างอูมามิที่เด่นชัดมากขึ้น

ประวัติศาสตร์

ดร.คิคุนาเอะ อิเคดะ จากมหาวิทยาลัยโตเกียวอิมพีเรียล นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ได้พัฒนาผงชูรสในปี 2451 นักวิจัยชาวญี่ปุ่นค้นพบว่ากรดกลูตามิกซึ่งเป็นสารสกัดจากผลึกสีดำจากสาหร่ายคอมบุนั้นมีรสชาติที่คล้ายกับซุปสาหร่ายทะเลซึ่งเป็นอาหารประจำชาติของประเทศอย่างมาก

รสชาติก็เทียบได้ การกินซุปสาหร่ายทะเลเป็นวัตถุดิบหลักของอาหารญี่ปุ่นมีมาหลายศตวรรษ เขาสร้างคำว่า “อูมามิ” เพื่ออธิบายรสชาติของกรดกลูตามิกที่สกัดออกมา และได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีของกรดกลูตามิกที่ผลิตในปริมาณมาก ซึ่งเป็นรากฐานของอุตสาหกรรมผงชูรสสมัยใหม่

ผงชูรส มี ชื่อ ทาง วิทยาศาสตร์ ว่า อย่างไร
ผงชูรส มี ชื่อ ทาง วิทยาศาสตร์ ว่า อย่างไร

ประโยชน์ของผงชูรส

ใช้เป็นส่วนประกอบในการบำรุงอย่างหนึ่ง ทำให้รสชาติอาหารอ่อนลง เสริมความน่าดึงดูดเหมาะกับการทำอาหารทุกประเภท โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนผสมของรสเค็มและเปรี้ยว
ลดกลิ่นตัวปลา2.และรสขมที่ผมเกลียดอย่างที่สุด.
ข้อได้เปรียบที่สามคือสารนี้สามารถใช้เพื่อเติมเต็มพลังงานสำรอง

ในระหว่างการหมักกลูเตน โมโนโซเดียมกลูตาเมตจะถูกสร้างขึ้น ส่งผลให้มีกรดกลูตามิก โครงสร้างของกลูตาเมตในผงชูรสเปรียบได้กับกลูตาเมตที่พบในอาหารอื่นๆ

ปริมาณผงชูรสสูงสุดที่ยอมรับได้ต่อคนตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนดคือ 6 กรัม

ตามทฤษฎีหนึ่งว่า

การบริโภคกลูตาเมตที่เกิดจากผงชูรสทำให้เกิดการแสดงออกของสารสื่อประสาทในสมองมากเกินไป การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าโมโนโซเดียมกลูตาเมตเป็นสารกระตุ้นที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก

ในปี 2544 มีโรงงานผลิตผงชูรส 1.5 ล้านแห่งทั่วโลก และคาดว่าจำนวนนี้จะเพิ่มขึ้น 4% ต่อปี สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาอนุญาตให้ใช้ผงชูรสเป็นสารแต่งกลิ่นรสอาหาร (อย.)

ผงชูรส มี ชื่อ ทาง วิทยาศาสตร์ ว่า อย่างไร
ผงชูรส มี ชื่อ ทาง วิทยาศาสตร์ ว่า อย่างไร

บทสรุป

เกี่ยวกับ “ชื่อวิทยาศาสตร์ของผงชูรส” ฉันพูดไม่ออก หากคุณมีอะไรจะเพิ่มเติม โปรดแสดงความคิดเห็นด้านล่างหรือติดต่อเราผ่านแบบฟอร์มคำติชมของเว็บไซต์ ฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณจะค้นพบทุกสิ่ง โปรดแสดงความคิดเห็นด้านล่างโพสต์นี้หากคุณมีคำถามเพิ่มเติม เราขอขอบคุณสำหรับการมีส่วนร่วมและความสนใจที่คุณแสดง

Leave a Reply