โรค คอพอก ขาด วิตามิน อะไร

โรค คอพอก ขาด วิตามิน อะไร: ไม่มีใครพูดถึงการขาดวิตามินที่ทำให้เกิดโรคคอพอก แม้ว่าจะมีความชุกก็ตาม ความอิ่มเอมใจทั้งหมดนี้ไม่สามารถเข้าใจได้ รูปแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นกับฉันมาก่อน บทความนี้มีความสำคัญเกินกว่าจะสแกนได้อย่างรวดเร็ว ส่งข้อมูลนี้ให้กับเพื่อนและครอบครัวของคุณทางข้อความหรืออีเมล

โรค คอพอก ขาด วิตามิน อะไร
โรค คอพอก ขาด วิตามิน อะไร

โรคคอพอก การขาดวิตามินคืออะไร?

ในสภาพที่เรียกว่าคอพอก ต่อมไทรอยด์อาจบวมไปทั่วทั้งต่อมหรือเพียงกลีบเดียว ส่งผลให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้นหรือมองเห็นได้ชัดเจน อาจเห็นเนื้อเป็นก้อนเดียวหรือแยกเป็นชิ้น สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นกับการทำงานของต่อมไทรอยด์ปกติ สูง หรือบกพร่อง

คนที่ไม่ได้รับอาหารเพียงพอจะมีสัญญาณเริ่มต้นดังต่อไปนี้:

ผมร่วงและน้ำหนักลดโดยไม่มีเหตุผล
รู้สึกเวียนหัวและเหนื่อยมากกว่าปกติ ใจสั่น
ประจำเดือนมาไม่ปกติ
ข้อที่รู้สึกชาหรือเจ็บแปลบ

อาการคอพอก?

อาการที่สังเกตได้ชัดเจนที่สุดของคอพอกซึ่งเกิดจากต่อมไทรอยด์ขยายใหญ่ขึ้นคืออาการบวมของบริเวณรอบคอหอยในลำคอ ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการบวมน้ำเล็กน้อยเป็นพิเศษและไม่มีความผิดปกติอื่นๆ ผู้ป่วยบางรายที่เป็นโรคคอพอกรุนแรงยังแสดงอาการและอาการแสดงตามรายการข้างต้น

โรคคอพอกสามารถตรวจพบได้โดยการคลำต่อมไทรอยด์ กำหนดและรักษาโรคคอพอกของผู้ป่วย โดยใช้อาการของผู้ป่วยเป็นแนวทาง ประวัติสุขภาพ ย้อนหลัง

การทดสอบการทำงานของต่อมไทรอยด์ (ผ่านทางเลือด) และอาจมีการใช้การวินิจฉัยเพิ่มเติมเพื่อค้นหาสาเหตุของอาการคอพอกของผู้ป่วย เกี่ยวกับการรักษา แพทย์อาจระบุความผิดปกติและลักษณะเฉพาะ เช่น ความจำเป็นในการทดสอบฮอร์โมนในเลือดเพิ่มเติม

ขาดอาหาร?

โรคคอพอกส่วนใหญ่เกิดจากการขาดสารไอโอดีนในอาหาร ดังนั้น การแก้ไขข้อบกพร่องนี้อาจเป็นกุญแจสำคัญในการหลีกเลี่ยงเงื่อนไขนี้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นการบริโภคไอโอดีนจากมื้ออาหารจึงเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งช่วยในการป้องกันโรคคอพอกซึ่งอาจเป็นผลมาจากการบริโภคไอโอดีนไม่เพียงพอ

ปรึกษาแพทย์หากคุณมีอาการคอพอกหรือสงสัยว่ามีอาการ ในขั้นต้น แพทย์จะตรวจต่อมไทรอยด์โดยคลำที่คอของผู้ป่วยหรือให้ผู้ป่วยกลืนเข้าไป

การรักษา

เทคนิคการรักษาโรคคอพอกในอุดมคติคือการรักษาเฉพาะคนไข้ เกณฑ์ที่สำคัญ ได้แก่ ขนาดของต่อมไทรอยด์ การมีอยู่และความรุนแรงของอาการ และความรุนแรงของโรค ระบุปัญหา หากไม่มีอาการบวมและต่อมไทรอยด์ทำงานได้ตามปกติ แสดงว่าคุณสบายดี

โรคคอพอกที่ไม่รุนแรงหรือต่อมไทรอยด์โต มักไม่ค่อยมีอาการร่วมด้วย อาการบวมอย่างรุนแรงอาจทำให้เสียงแหบ หายใจลำบาก และกลืนลำบาก

Goitre เอฟเฟกต์วันนี้?

Goitre เป็นที่แพร่หลายน้อยกว่ามากในทุกวันนี้ อย่างไรก็ตาม ชุมชนยังคงอยู่ในภาคเหนือของเก้าจังหวัด หากคุณไปโรงเรียนและสังเกตเห็นเด็กอายุ 5 ถึง 12 ปีมีอาการบวมที่คอ สาเหตุนี้น่าเป็นห่วง เห็นได้ชัดว่ายังคงมีปัญหาในภูมิภาคนี้ เกลือเสริมไอโอดีนคือคำตอบสำหรับปัญหานี้ นอกจากนี้ยังมีกุ้งและหอยมากมาย

โรค คอพอก ขาด วิตามิน อะไร
โรค คอพอก ขาด วิตามิน อะไร

เกลือมีมากมายและเหมาะสมกับการใช้งานนี้ เกลือที่เรากินเข้าไปและเกลือที่เราใช้เตรียมและหมักอาหารทะเลของเราต่างก็มีไอโอดีน สำหรับประชากรผู้ป่วยสูงอายุที่ได้รับผลกระทบจากโรคคอพอก การเผยแพร่ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ เราอาจมีปัญหาในการช่วยเหลือคุณ

ทางเดินอาหารและกลืน?

นุ่นมากโดดเด่นด้วยอาการบวมที่ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารและการกลืนตลอดจนระบบทางเดินหายใจทำให้หายใจลำบากในบางคน แพทย์จะทำการผ่าตัดเพื่อบรรเทาอาการ การให้ไอโอดีนหลังการรักษาเป็นประจำ

โดยปกติ แพทย์ผู้รักษาและนักโภชนาการจะตรวจผู้ป่วยและให้คำแนะนำการรักษา นี้เริ่มต้นด้วยการปรับเปลี่ยนอาหารของผู้ป่วย วิตามินและแร่ธาตุสามารถรับประทานได้ตลอดทั้งวันเป็นอาหารเสริม

สภาพผู้ป่วย?

ผู้ป่วยที่ไม่สามารถกลืนได้จะถูกป้อนผ่านท่อให้อาหาร ซึ่งรวมถึงการระบุสาเหตุหลักของภาวะทุพโภชนาการในแต่ละกรณี แม้ว่าร่างกายจะต้องการไอโอดีนเป็นประจำทุกวัน แต่ร่างกายของมนุษย์ต้องการเพียงช้อนชา (หรือ 150 ไมโครกรัม) ต่อวันเท่านั้น

การดูแลสุขภาพก็สำคัญพอๆ กับการทานอาหารให้เพียงพอ แม้ว่าอาหารบางชนิดจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของต่อมไทรอยด์ แต่ก็ไม่จำเป็น เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง การได้รับความเห็นทางการแพทย์ที่มีความสามารถเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อรับความเคารพที่พวกเขาสมควรได้รับ

บทสรุป

หากคุณมาถึงจุดนี้ฉันหวังว่าคุณจะสนุกกับสิ่งที่คุณได้อ่าน นอกจากนี้ ฉันมั่นใจว่าตอนนี้คุณเข้าใจทุกอย่างเกี่ยวกับคอพอกแล้ว การขาดวิตามินคืออะไร? แชร์สิ่งนี้กับโซเชียลมีเดียและผู้ติดตามชุมชนออนไลน์ของคุณบนเว็บไซต์อย่าง Twitter, Facebook, Reddit และ YouTube เพื่อช่วยกระจายข่าว

Similar Posts

Leave a Reply