โรค มะเร็ง เกิด จาก ส่วนประกอบ ใด ของ ร่างกาย ผิด ปกติ; เรื่องของมะเร็งได้กลายเป็นเรื่องที่พูดถึงกันบ่อยๆ ความสุขที่คาดไม่ถึงมีอยู่จริง ลายนี้เป็นแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน มะเร็งเป็นหนึ่งในโรคที่น่าชื่นชมมากที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย ค้นหาข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับโรคมะเร็งและโรคที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่ หากคุณต้องการ ซึ่งรวมถึงการออกนอกบ้าน การประชุม และการพบปะอื่นๆ ส่งข้อความหรืออีเมลพร้อมข่าวที่น่ายินดีนี้ไปยังคนที่คุณรัก

โรค มะเร็ง เกิด จาก ส่วนประกอบ ใด ของ ร่างกาย ผิด ปกติ
โรค มะเร็ง เกิด จาก ส่วนประกอบ ใด ของ ร่างกาย ผิด ปกติ

มะเร็งคืออะไร

การมีอยู่ของเซลล์ผิดปกติที่ทวีคูณอย่างไม่สามารถควบคุมได้นำไปสู่การพัฒนาของมะเร็งในร่างกาย ไม่สามารถออกกำลังกายควบคุมร่างกายได้ เซลล์เหล่านี้จะขยายและกระจายไปทั่วร่างกาย ภายในเนื้อเยื่อหรืออวัยวะที่เสียหาย เซลล์ปกติจะหายไปและทำงานผิดปกติ ตำแหน่งที่พบบ่อยที่สุดของความล้มเหลวของอวัยวะและความตาย ได้แก่ ปอด ตับ สมอง ไต กระดูก และไขกระดูก

มะเร็งและเนื้องอก

ตัวอย่างหนึ่งคือเนื้องอก ซึ่งเป็นการเติบโตอย่างผิดปกติที่ไม่ร้ายแรงซึ่งเติบโตอย่างช้าๆ และไม่แพร่กระจายไปยังเนื้อเยื่อหรืออวัยวะใกล้เคียง ลูกบาศก์จะขยายใหญ่ขึ้นเมื่อบีบหรือกด ไม่ใช่ปัญหาที่แพร่หลาย (จะไม่ไปถึงอวัยวะอื่นผ่านทางเลือดหรือน้ำเหลือง) การผ่าตัดเป็นทางเลือกหนึ่งในการรักษาปัญหานี้

มะเร็งเติบโตและแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ช้ากว่าเนื้องอกมะเร็ง ระบบภูมิคุ้มกัน และผ่านระบบน้ำเหลือง เลือด และระบบไหลเวียนโลหิตได้อย่างสมบูรณ์ แม้ว่าอาจส่งผลต่อเนื้อเยื่อและอวัยวะอื่นๆ แต่โดยทั่วไปจะส่งผลต่อปอด ตับ สมอง กระดูก และไขกระดูก

โรค มะเร็ง เกิด จาก ส่วนประกอบ ใด ของ ร่างกาย ผิด ปกติ
โรค มะเร็ง เกิด จาก ส่วนประกอบ ใด ของ ร่างกาย ผิด ปกติ

ตามที่แจ้งไว้ ณ เวลานี้

มะเร็งมากกว่าหนึ่งร้อยชนิดสามารถทำร้ายคนได้ ตัวอย่างเช่น มะเร็งปอดและมะเร็งสมองเติบโตขึ้นอย่างไร โรคร้ายที่อันตรายกำลังใกล้เข้ามา อายุขัยของผู้ป่วยจะต่ำกว่าคนที่มีเนื้องอกเป็นต้น

อาการมะเร็ง

ระยะเริ่มต้นของมะเร็งอาจแสดงอาการเพียงเล็กน้อย อัตราการลดลงจะผันผวนอย่างมากระหว่างมะเร็งประเภทต่างๆ เมื่อโรคก้าวหน้า

เฉพาะอาการที่เป็นลายเซ็นของมะเร็งเท่านั้นที่มองเห็นได้ในระยะลุกลาม อาการจะแตกต่างกันไปตามการกระจายทางภูมิศาสตร์ของโรค

มะเร็งเป็นกระบวนการที่มีหลายขั้นตอน

การเปลี่ยนแปลงของเซลล์ที่มีสุขภาพดีให้กลายเป็นเซลล์มะเร็งเกิดขึ้นในหลายกระบวนการ เซลล์มะเร็งเพียงเซลล์เดียวจะแบ่งออกเป็นเนื้องอกในที่สุด (การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นในมะเร็งบางชนิดเนื่องจากกระบวนการที่ทราบ แต่ในอีกหลายๆ เซลล์ กลไกเฉพาะไม่เป็นที่รู้จัก)

สามารถป้องกันมะเร็งบางชนิดได้ รวมทั้งมะเร็งในช่องปาก ตับ และปอด มะเร็งไม่ใช่โรคติดต่อ นอกจากนี้ มะเร็งหลายชนิด รวมทั้งมะเร็งช่องปาก มะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก สามารถตรวจพบและรักษาได้อย่างมากหากพบแต่เนิ่นๆ

ทุกวันนี้,

โลกให้ความสำคัญกับโรคมะเร็งมากขึ้น สาเหตุการตายอันดับต้นๆ ทุกปี คาดว่าจะเป็นมะเร็ง ระดมประชาคมโลก เพิ่มพูนความรู้ของผู้คนเกี่ยวกับความเสี่ยงมะเร็ง และแนะนำให้พวกเขาให้ความสำคัญกับสุขภาพของตนเองเป็นอันดับแรก

ทั้งสองเพศมีความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่เพิ่มขึ้นเมื่ออายุเกิน 50 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีแผนภูมิลำดับวงศ์ตระกูล แนะนำให้ตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ การตรวจหาปัญหาทางเดินอาหารในระยะเริ่มต้นสามารถลดอัตราการเสียชีวิตของมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อย่างมาก

โรค มะเร็ง เกิด จาก ส่วนประกอบ ใด ของ ร่างกาย ผิด ปกติ
โรค มะเร็ง เกิด จาก ส่วนประกอบ ใด ของ ร่างกาย ผิด ปกติ

มะเร็งท่อน้ำดี

ชาวตะวันออกเฉียงเหนือที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงต่อมะเร็งท่อน้ำดีมากที่สุด อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับหรือประวัติการกลืนปลาน้ำจืดดิบ หากอัลตราซาวนด์ของตับเผยให้เห็นรอยโรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพังผืดรอบท่อน้ำดี ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งท่อน้ำดีจะถือว่าเป็นเช่นนั้น

การป้องกันสุขภาพ

ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลดลงได้ด้วยการเลิกสูบบุหรี่ รักษาน้ำหนักให้แข็งแรง ดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง รับประทานผลไม้ ผัก และธัญพืชไม่ขัดสีให้เพียงพอ การฉีดวัคซีนตามที่แนะนำ และไม่รับประทานอาหาร

รวมถึงมะเร็งผิวหนังอื่นๆ ที่ไม่ใช่มะเร็งผิวหนัง ในปี 2555 มีผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ประมาณ 14.1 ล้านครั้ง ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 8.2 ล้านคน หรือ 14.6% ของผู้เสียชีวิตทั้งหมด หนึ่งในรูปแบบการเจ็บป่วยที่พบบ่อยที่สุด มะเร็งชนิดที่พบบ่อยที่สุดในเพศชาย ได้แก่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมากและลำไส้ใหญ่ หากคุณเป็นผู้หญิง

โรค มะเร็ง เกิด จาก ส่วนประกอบ ใด ของ ร่างกาย ผิด ปกติ
โรค มะเร็ง เกิด จาก ส่วนประกอบ ใด ของ ร่างกาย ผิด ปกติ

บทสรุป

ฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณจะได้พบสิ่งที่น่าสนใจที่นี่ ถ้าคุณได้อ่านมาถึงตอนนี้ นอกจากนี้ คุณควรเยี่ยมชมเว็บไซต์อย่างเป็นทางการและติดตามพวกเขาบน Twitter และ Facebook หากคุณต้องการเรียนรู้ทุกสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับคอนเสิร์ตและนักแสดงที่น่าทึ่งนี้ ขอขอบคุณอีกครั้งที่อ่านอะไรในเว็บไซต์ของฉัน ความสนใจในสิ่งที่ฉันต้องพูดมีความหมายกับฉันมาก

Leave a Reply