ภาวะ โรค เลือด จาง เกิด จาก การ ขาด สาร อาหาร ใน ข้อ ใด

ภาวะ โรค เลือด จาง เกิด จาก การ ขาด สาร อาหาร ใน ข้อ ใด: ผู้คนคลั่งไคล้เพราะเป็นโรคโลหิตจางจากการหิว มันเกิดขึ้นตลอดเวลาบนอินเทอร์เน็ตในทุกวันนี้ ก่อนที่คุณจะส่งบทความนี้ให้เพื่อนๆ ของคุณ โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้อ่านบทความนี้อย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว คุณมีความคิดที่จะแบ่งปันหรือไม่? กรุณาเขียนไว้ในความคิดเห็น ลงทะเบียนเพื่อรับจดหมายข่าวของเราเช่นกัน

ภาวะ โรค เลือด จาง เกิด จาก การ ขาด สาร อาหาร ใน ข้อ ใด
ภาวะ โรค เลือด จาง เกิด จาก การ ขาด สาร อาหาร ใน ข้อ ใด

โรคโลหิตจางเกิดจากการได้รับไม่เพียงพอในสิ่งเหล่านี้?

ภาวะโลหิตจางอาจเกิดขึ้นได้หากร่างกายของคุณมีธาตุเหล็ก กรดโฟลิก หรือวิตามินบี 12 ไม่เพียงพอ หากไม่มีพวกมัน เซลล์เม็ดเลือดแดงจะไม่สามารถก่อตัวได้ โดยเฉพาะธาตุเหล็ก หลายคนคิดว่าโรคนี้เกิดจากการได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ

ภาวะโลหิตจางอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งบางอย่างสามารถป้องกันได้และบางอย่างไม่สามารถทำได้ เช่น การได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอหรือสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง

คุณป่วยด้วยโรคโลหิตจางหรือไม่?

ผักและผลไม้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางเพราะช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงมากขึ้น ในทางกลับกัน หากคุณกำลังดูแลทารก คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าทารกมีโอกาสให้นมลูกมาก

หากไม่มีธาตุเหล็ก ฮีโมโกลบินในเซลล์เม็ดเลือดแดงของคุณจะไม่สามารถทำงานได้ หากคุณได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ร่างกายของคุณจะไม่สามารถสร้างฮีโมโกลบินได้เพียงพอ ซึ่งหมายความว่าออกซิเจนจะได้รับจากปอดของคุณไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายน้อยลง

อาหารที่ดีที่สุด?

การรับประทานอาหารเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายได้รับธาตุเหล็กมากขึ้นเพียงแค่รับประทานอาหารเหล่านี้ แม้ว่าอาหารเหล่านี้จะดีในตัวเอง แต่ก็อาจทำให้ร่างกายของคุณดูดซึมธาตุเหล็กได้ยากขึ้น ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยง:

กรดโฟลิกมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงที่แข็งแรง กรดโฟลิกสามารถเก็บไว้ได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง ด้วยเหตุนี้คุณจึงไม่สามารถได้รับกรดโฟลิกเพียงพอจากอาหารเพียงอย่างเดียว

อาหารที่มีกรดโฟลิกสูงควรต้มในระยะเวลาอันสั้น ทำไม

เพราะอุณหภูมิสูงสามารถเปลี่ยนอาหารเพื่อสุขภาพได้ หากลูกค้ายังแสดงสัญญาณว่าได้รับวิตามินบี 12 ไม่เพียงพอ ก็มีแนวโน้มว่าร่างกายของพวกเขาจะไม่สามารถดูดซึมกรดโฟลิกได้เพียงพอ

ภาวะโลหิตจางขั้นรุนแรงอาจทำให้เกิดอาการต่างๆ ได้หลายอย่าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่อาการที่ร้ายแรงที่สุดบางอย่าง ได้แก่ ปัญหาหัวใจ ความเสี่ยงสูงที่จะเป็นภาวะหัวใจล้มเหลว และแม้กระทั่งหมดสติ ความสามารถของร่างกายในการรับมือกับโรคโลหิตจางนั้นสามารถทำนายได้อย่างดีจากจำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดงที่คุณมีในตอนนี้

ภาวะ โรค เลือด จาง เกิด จาก การ ขาด สาร อาหาร ใน ข้อ ใด
ภาวะ โรค เลือด จาง เกิด จาก การ ขาด สาร อาหาร ใน ข้อ ใด

นับเลือดแล้วปล่อยให้มันไหล

สองสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ห้องปฏิบัติการสามารถทำได้คือการนับเม็ดเลือดอย่างสมบูรณ์และคราบเลือดเพื่อตรวจดูว่าเซลล์ในเลือดมีลักษณะอย่างไร คุณไม่จำเป็นต้องดำเนินการใดๆ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตรวจเลือด ในชั่วโมงก่อนการทดสอบ คุณไม่ควรไปโดยไม่มีน้ำ สามารถใช้การตรวจนับเม็ดเลือดเพื่อดูว่ามีใครเป็นโรคโลหิตจางหรือไม่

หนึ่งในหลาย ๆ สิ่งที่อาจทำให้เกิดโรคโลหิตจางคือการสูญเสียเลือดอย่างกะทันหันจากอุบัติเหตุหรือการบาดเจ็บสาหัส การสูญเสียเลือดเนื่องจากการผ่าตัด มะเร็งผิวหนังมีความเชื่อมโยงกับผู้หญิงที่มีประจำเดือนหนักมาก

ความผิดปกติทางการแพทย์?

การสูญเสียเลือดที่สังเกตไม่เห็นอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพหลายประการ เช่น ริดสีดวงทวาร ปัญหาในกระเพาะอาหาร และมะเร็ง การใช้ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เป็นประจำอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการตกเลือดในทางเดินอาหาร

ด้วยเหตุนี้ การนับ RBC ต่ำอาจทำให้เกิดปัญหาหลายอย่าง เช่น รู้สึกเหนื่อยและช้า คำถามนี้สามารถตอบได้โดยการพิจารณาระดับโรคโลหิตจางของบุคคลและความยืดหยุ่น หากคุณมีภาวะโลหิตจางรุนแรง อาจทำให้หัวใจและสมองของคุณเสียหายได้

เจ็บป่วยมากขึ้น?

ไขกระดูก ตับ และม้ามล้วนมีธาตุเหล็กสะสมเช่นกัน รกให้ธาตุเหล็กแก่ทารกตั้งแต่เกิด การขาดธาตุเหล็กสามารถรักษาได้โดยการเปลี่ยนแปลงอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งโดยการดื่มนมแม่หลังคลอด

เมื่อต้องตัดสินใจว่าจะรักษาโรคโลหิตจางอย่างไร สิ่งสำคัญที่สุดประการหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคืออาการของโรคนั้นเป็นอย่างไร คนที่ป่วยหนักอาจต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล เข้ารับการบำบัดด้วยออกซิเจน และอาจถึงกับต้องได้รับการถ่ายเลือด

บทสรุป

ฉันไม่มีเวลาดูสิ่งอื่นที่อาจทำให้เกิดโรคโลหิตจาง ฉันก็เลยพูดได้แค่นั้น โปรดใช้ลิงก์ “ติดต่อเรา” เพื่อแจ้งให้เราทราบหากคุณพบข้อผิดพลาดในการให้เหตุผลของฉันหรือในวิธีการทำงานของไซต์

คุณต้องสมัครใช้งานเว็บไซต์นี้หากคุณไม่อยากพลาดการเปลี่ยนแปลงใดๆ สุดท้ายนี้ โปรดบอกเพื่อนและครอบครัวของคุณเกี่ยวกับข้อความนี้บนไซต์โซเชียลมีเดีย เช่น Twitter, Facebook, Reddit และ YouTube

Similar Posts

Leave a Reply